Máy Tính Bị Rò Điện: Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Rò điện máy tính là một hiện tượng khá thường gặp với người dùng công nghệ. Máy tính bị rò điện gây nên nhiều bất tiện cho người dùng trong quá trình làm việc. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây của Bảo Long PC sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng, hiệu quả tình trạng rò điện máy tính. Cùng theo dõi ngay nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy tính bị rò điện

Làm sao để biết máy tính của mình đang bị rò điện? Những dấu hiệu sau sẽ giúp bạn phát hiện sớm hiện tượng rò điện máy tính.

Phản ứng cơ thể

Tùy vào cường độ dòng điện mà phản ứng của cơ thể mỗi người sẽ có sự khác biệt. Trong đó:

- Nếu cường độ dòng điện nhỏ hơn 1.5mA, bạn sẽ chỉ cảm nhận cảm giác hơi tê nhẹ
- Nếu cường độ dòng điện trong khoảng 1.5 - 2.5mA, bạn sẽ cảm nhận cảm giác tê mạnh, đôi khi là giật mình
- Nếu cường độ dòng điện trong khoảng 2.5 - 5mA, bạn sẽ cảm nhận được bắp thịt, các cơ co lại. Mức độ này đã khá nguy hiểm.
- Nếu cường độ dòng điện từ 10mA, bạn sẽ cảm nhận được sự đau nhức đáng kể

Phản ứng với các thiết bị dò điện

Các thiết bị điện tử được làm từ chất liệu kim loại vào những thời điểm độ ẩm môi trường thấp, thời tiết hanh khô thường xuất hiện hiện tượng tĩnh điện. Nhiều người thường bị nhầm lẫn hiện tượng này với rò điện máy tính. Để chắc chắn máy tính của mình có bị rò điện hay không các bạn có thể kiểm tra với các thiết bị dò điện như bút dò điện, đồng hồ vạn năng, ampe kìm,.... Nếu máy tính của bạn có phản ứng điện với thiết bị dò thì hoàn toàn có thể kết luận máy tính của bạn đang bị rò điện.

Rò điện máy tính có nguy hiểm không?

Nhìn chung, với tình trạng máy tính bị rò điện thì phản ứng sẽ thường ở mức độ 1 và 2 là phổ biến nhất và mức này không gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tuy nhiên, với những gia đình có con nhỏ thì mức độ này vẫn cần được chú ý.

Nguyên nhân máy tính bị rò điện

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị rò điện, trong đó phải kể đến là 4 nguyên nhân chính sau:

Thiết bị điện bạn đang sử dụng đã quá cũ

Tuổi thọ của thiết bị càng cao thì nguy cơ rò rỉ điện càng lớn. Hãy hình dung một cỗ máy hoạt động nhiều năm sẽ dẫn đến hiện tượng hao mòn, hỏng hóc. Các thiết bị điện cũng vậy, làm việc liên tục trong một thời gian dài rất khó để tránh khỏi sự xuống cấp và oxy hóa. Thế nên, đến một thời gian nhất định tại các thiết bị điện sẽ xuất hiện dòng rò rỉ.

Thiết bị điện bạn đặt quá sát tường, gần nơi ẩm ướt

Nếu bạn đặt thiết bị điện quá sát tường, gần nơi để nước, không khô thoáng làm cho thiết bị bị ẩm và dẫn đến hiện tượng rò rỉ mạnh hơn. Và theo thời gian tình trạng rò rỉ này sẽ càng nặng hơn, khi các dây điện bị ẩm, xuống cấp và dẫn đến rò dòng ra phía ngoài vỏ thiết bị.

Do yếu tố bên ngoài tác động

Ngoài ra hiện tượng rò rỉ dòng điện cũng thể do các yếu tố bên ngoài tác động như côn trùng, chuột cắn làm hở dây điện, có thể là ở phía trong các thiết bị điện càng khiến bạn khó phát hiện và kiểm tra, dẫn đến hiện trượng rò dòng trở nên khó kiểm soát và xảy ra nhiều hơn.

Cách khắc phục máy tính bị rò điện

Khi máy tính bị rò điện thì phải làm thế nào? Cách khắc phục máy tính rò điện nhanh chóng, hiệu quả sẽ được gợi ý trong phần bài dưới đây.

Nối đất cho PC

Máy tính bị rò rỉ điện phải làm sao? Giải pháp phổ biến nhất để tránh tình trạng giật điện khi máy tính rò rỉ điện đó chính là nối đất. Hiểu đơn giản chính là dẫn điện tới các vật lớn giúp xả trôi dòng điện. Đương nhiên, sự lựa chọn tuyệt vời chính là mặt đất. Nối đất không những chống giật mà còn giúp bảo vệ máy tính và các thiết bị ngoại vi như monitor, máy in, scanner,...

Trên thực tế, các nhà sản xuất đã áp dụng phương pháp nối đất bằng việc sử dụng củ sạc 3 chấu. Cách này không chỉ chống giật mà còn là một giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ linh kiện máy tính trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, điều này là chưa đủ. Tất cả hệ thống điện cần phải được tiếp đất mới đảm bảo an toàn và có tác dụng thế nhưng đa số người dùng Việt không quá coi trọng điều này. Họ thường bẻ chấu tiếp đất đi khi sử dụng laptop.

Tạo thành mạch hở

Một trong những cách khắc phục tình trạng máy tính bị rò điện đó là tạo thành mạch hở trong quá trình sử dụng. Hãy sử dụng các biện pháp cách điện trong quá trình sử dụng thiết bị như đi dép, sử dụng thảm lót cách điện dưới sàn, sử dụng mặt bàn gỗ cách điện,.....

Kiểm tra và thay mới linh kiện định kỳ

Mỗi linh kiện máy tính đều có thời gian sử dụng riêng. Người dùng cần lưu ý đến thời điểm thya mới linh kiện để tránh tình trạng linh kiện xuống cấp gây rò điện, ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong máy tính. Ngoài ra, việc định kỳ vệ sinh, kiệm tra máy tính cũng là cách để bạn đảm bảo bộ máy tính của mình luôn an toàn, mạnh mẽ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mình mỗi ngày.

Trên đây là bài viết về rò điện máy tính. Hy vọng những thông tin mà bài viết này mang lại sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Theo dõi Trang tin công nghệ để được cập nhật thêm nhiều thủ thuật công nghệ hay nữa nhé!