CPU Tray Là Gì? Cách Phân Biệt CPU Hàng Box Và CPU Tray

CPU Tray là gì, có khác biệt như thế nào so với CPU Box? Làm thế nào để phân biệt được 2 loại CPU này trên thị trường? Bài viết dưới đây của Bảo Long PC sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất nhé!

CPU BOX là gì?

CPU box là dòng sản phẩm được bán ra thị trường có đầy đủ hộp và khung nhựa bao quanh nhằm đảm bảo tính an toàn khi vận chuyển. Bên trong hộp của CPU box được tích hợp kèm quạt, nhà sản xuất đã đóng gói cụm CPU – Fan theo cách bắt mắt và sang trọng nhất để bán tới tay người dùng.

Tất cả những thông tin liên quan đến sản phẩm đều được in đầy đủ, rõ ràng trên hộp cùng với tem chứng nhận, catalog và hướng dẫn sử dụng. Đồng thời, thương hiệu sản xuất chip cũng áp dụng quy trình bảo hành đầy đủ với dòng CPU Box.

CPU TRAY là gì?

CPU Tray là dòng sản phẩm được thương hiệu sản xuất bán số lượng lớn cho một doanh nghiệp khác. Do mục đích ban đầu là dùng để lắp ráp trực tiếp vào PC hoặc laptop nên CPU Tray không có hộp đựng riêng, không đi kèm quạt để tạo điều kiện cho công ty mua hàng tiện trong việc tích hợp hệ thống tản nhiệt phù hợp với cấu hình thiết bị họ muốn xây dựng.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà CPU Tray được nhà sản xuất bán trực tiếp ra thị trường thay vì lắp đặt vào một chiếc PC hoặc laptop nào đó. Không ít người sẵn sàng chấp nhận mua CPU Tray vì thực tế, ngoài việc thiếu hộp và quạt thì dòng sản phẩm này có chất lượng không khác biệt nhiều.

Cách phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray

Cách đơn giản nhất để bạn phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray là bạn nên lựa chọn các thương hiệu uy tín để mua hàng. Thông thường, đơn vị phân phối sẽ ghi chú rõ ràng xuất xứ của CPU hàng Box và hàng Tray trên website chính thức, bạn có thể tham khảo trước khi tiến tới quyết định mua sắm.

Về ngoại hình, như đã nói ở trên, CPU hàng Tray không có hộp đựng nguyên bản và không có quạt, trong khi CPU hàng Box được đặt trong bao bì chống sốc của nhà sản xuất. Nhưng nếu bạn nghi ngờ về nguồn gốc của CPU, bạn vẫn còn có cách xác định khác.

Trường hợp bạn mới mua CPU trong thời gian 3 năm gần đây, bạn có thể truy cập địa chỉ website chuyên dụng của Intel Boxed Processor Verification nếu muốn xác định CPU mình mua xác thực là CPU hàng Box:

http://www.intel.com/p/en_US/support/warranty

Giá cả CPU Box và CPU Tray khác nhau thế nào?

Thông thường, giá của CPU Tray sẽ rẻ hơn CPU Box từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng tùy theo bạn chọn mua CPU cao cấp hay không. Đây cũng là điều hấp dẫn nhiều người tìm mua CPU Tray và chấp nhận sử dụng dù không đảm bảo được như CPU Box về bảo hành cũng như giá cả.

Giá của CPU Box cao hơn CPU Tray, mỗi nhà cung cấp và đơn vị phân phối sẽ bán ra thị trường với mức giá khác nhau nhưng không dao động quá nhiều.

Chất lượng của CPU Tray ra sao?

Vì là mặt hàng nhà sản xuất chip bán cho đối tác sản xuất máy tính, nên CPU Tray thường không được kiểm định bước cuối cùng (Class Test). Theo như quy trình thông thường, đơn vị lắp ráp sau khi tích hợp CPU vào trong thiết bị mới tiến hành kiểm tra lần cuối tổng thể.

Tuy nhiên, do được bán thẳng ra thị trường mà không đi qua khâu kiểm định lần cuối nào cả nên CPU Tray có tỉ lệ gặp lỗi cao hơn so với CPU Box, dù tỉ lệ này cũng rất nhỏ.

Về chế độ bảo hành CPU Box và CPU Tray

Chế độ bảo hành của CPU Tray sẽ tùy thuộc vào đơn vị bán sản phẩm tới tay người dùng, căn cứ theo thỏa thuận ký kết với những nhà sản xuất như Intel hoặc AMD. Thông thường, quạt tản nhiệt sẽ nằm trong bảo hành của cửa hàng. Việc bảo hành là điều bạn cần lưu ý khi mua CPU Tray.

CPU Box tất nhiên hai nhà sản xuất tiêu biểu CPU Intel, CPU AMD bảo hành với chế độ hậu mãi đầy đủ. Ngoài bản thân CPU thì quạt tản nhiệt kèm theo cũng được bảo hành.

Có nên mua CPU hàng Tray?

Vậy có nên mua CPU hàng Tray hay không? Để đảm bảo quyền lợi cho mình, lời khuyên chân thành là bạn nên mua CPU hàng Box bởi thực tế, đây là dòng sản phẩm chiếm ưu thế lớn do đảm bảo cả về chất lượng và chế độ bảo hành. Do CPU máy tính là bộ phận quyết định sức mạnh của tổng thể thiết bị nên việc cẩn trọng trong khâu lựa chọn là điều không thể thiếu.