Chứng Nhận 80 Plus Trên Bộ Nguồn Máy Tính Là Gì? Có Các Cấp Độ 80 Plus Nào?

Chứng nhận 80 Plus được xem là một trong những chứng nhận tiêu chuẩn, "bảo chứng" cho chất lượng của PSU - nguồn máy tính. Vậy chứng nhận này thực chất là gì? Có mấy cấp độ chứng nhận 80 Plus? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết nhé!

Chứng nhận 80 Plus là gì?

Chứng nhận 80 Plus hay 80 Plus Certification là một chương trình chứng nhận hiệu suất tự nguyện chứng minh được bộ nguồn có hiệu suất làm việc tốt và thân thiện mới môi trường. Cụ thể sẽ giúp giảm chi phí tiền điện phải trả và ít gây hại hơn cho môi trường. 80 Plus là chương trình chứng nhận hiệu quả phổ biến nhất hiện nay trên các bộ nguồn máy tính.

Năm 2004 Ecos Consulting đưa ra chứng nhận 80 Plus để đánh giá hiệu suất của PSU. Đó là một chương trình không ràng buộc các nhà sản xuất đưa sản phẩm của mình theo tiêu chuẩn 80 Plus. Chương trình lấy tên từ hiệu suất tối thiểu 80% mà nguồn điện cần thể hiện cho mức đầu tiên của nó ở mức tải 20%, tải 50% và tải định mức đầy đủ, cùng với hệ số công suất (PF) ít nhất là 90% và tối đa.

Sự phát triển của 80 PLUS

Chương trình này đã giúp nhiều người dùng nhận ra tầm quan hiệu suất trong nguồn điện và nó còn giúp các bộ chuyển đổi hiệu chỉnh hệ số công suất chủ động (APFC) dần trở nên phổ biến. Ngày nay, hầu hết các PSU trên PC đều có bộ chuyển đổi như vậy. Năm 2007, Energy Star đã thông qua chương trình 80 PLUS và hiện là chương trình chứng nhận hiệu quả phổ biến nhất.

Như chúng tôi đã đề cập, chương trình 80 Plus ban đầu yêu cầu hiệu suất cao hơn chỉ 80% ở ba mức tải khác nhau, cùng với một chỉ số PF duy nhất là đủ điều kiện đạt chứng nhận này. Tuy nhiên, khi nhiều năm trôi qua và công nghệ trong PSU phát triển (cho phép các mức hiệu quả cao hơn), các cấp chứng chỉ mới chắc chắn phải được đưa vào chương trình này.

Chương trình 230V mới này đã được chứng minh là không phổ biến bằng chương trình 115V. Về cơ bản, với điện áp đầu vào 230V cùng chênh lệch hiệu suất tổng thể, so với đầu vào 115V là khoảng 1% đến 1,5%. Do đó, sự khác biệt về hiệu suất tổng thể giữa hai PSU sẽ không đổi nếu cả hai đều được thử nghiệm với 115V hoặc với 230V.

Hiệu quả của PSU qua chứng nhận 80

Trước khi đi sâu hơn vào chi tiết về 80 cấp độ Plus, chúng ta nên giải thích "hiệu suất" nghĩa là gì. Giả sử rằng bộ nguồn cung cấp 300W cho hệ thống nhưng thực tế lấy 375W từ ổ cắm. Điều này có nghĩa là hiệu suất của nó là 375W/300W, bằng 0,8 hoặc 80%. 75W bổ sung đó không tạo ra gì ngoài nhiệt độ sinh ra thêm.

PSU càng hiệu quả thì càng ít tỏa nhiệt bên trong và mức tiêu thụ năng lượng của nó càng thấp. Lượng nhiệt sinh ra là yếu tố then chốt vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của PSU. Khi tỏa nhiệt độ càng cao thì công việc đối với hệ thống làm mát của PSU càng khó khăn hơn. Do đó, nguồn máy tính PSU hiệu suất cao khởi động mượt và êm hơn so với PSU không có chứng nhận 80 Plus.

Cấp độ 80 PLUS hiện tại

Đầu vào 115 Volts

Hiện tại, bạn sẽ hầu như không tìm thấy bất kỳ PSU nào trên thị trường có chứng chỉ 80 Plus cũ. Chứng nhận 80 Plus Silver không phổ biến lắm, bởi vì hầu hết các nhà sản xuất thích đánh giá cao mức Đồng (phù hợp với túi tiền) hoặc Vàng (thuộc phân khúc cao cấp). Cuối cùng, giá của các PSU được chứng nhận Bạch kim đã giảm đáng kể khi các đơn vị Titanium xuất hiện.

Có 6 mức 80 Plus cho các PSU

- 80 Plus
- 80 Plus Bronze (Đồng)


- 80 Plus Silver (Bạc)
- 80 Plus Gold (Vàng)


- 80 Plus Platinum (Bạch Kim)


- 80 Plus Titanium

Từ khi tiêu chuẩn 80 Plus Titanium ra đời đã mang lại phép đo thứ tư cho chứng nhận: hiệu suất ở tải trọng định mức 10%. Ngoài ra, với Titanium, PF cần ít nhất là 0,95 ở mức tải thấp hơn (20% công suất định mức tối đa của PSU). Lưu ý rằng, tải trọng PSU càng thấp thì bộ chuyển đổi APFC của nó càng khó để giữ hệ số công suất cao.

Cấp độ Titanium là cấp độ quan trọng nhất trong số 80 Plus, vì đây là cấp độ đầu tiên tính đến hiệu quả ở mức độ tải nhẹ. Hiện nay, các nhà sản xuất có thể dễ dàng điều chỉnh PSU của họ để hoạt động tốt hơn với 20% tải và không làm nặng hiệu suất ở những tải nhẹ hơn thành hoạt động quá nặng. Tuy nhiên, với mức tiêu thụ điện năng của các GPU và CPU hiện đại (đặc biệt là khi tải nhẹ, nhờ các tính năng tiết kiệm năng lượng tiên tiến của chúng), bộ nguồn bắt buộc phải cung cấp hiệu suất cao ở mức tải chỉ bằng một phần nhỏ so với mức tối đa của nó.

Đầu vào 230 Volts

Cũng như các chứng chỉ 115V, có sáu cấp độ cho các chứng nhận 80 Plus đầu vào 230V - dành cho các PSU không dự phòng. Đối với các PSU dự phòng, thường được sử dụng trong các ứng dụng trung tâm dữ liệu, có tổng cộng năm mức (Mức cơ bản là 80 Plus Đồng).

Những hạn chế và thiếu sót của 80 Plus

Tuy có nhiều ưu điểm khi có chứng nhận 80 Plus, nhưng bên cạnh đó cũng có một số các hạn chế mà chứng chỉ này chưa khắc phục được, đó là:

- Phương pháp này cho phép các nhà sản xuất gửi các mẫu "vàng" (các mẫu được chọn lọc thủ công có hiệu suất lý tưởng nhất).
- Các phép đo được thực hiện ở nhiệt độ môi trường rất thấp (23 độ C, ± 5 độ C).
- Tiêu chuẩn không đề cập rõ ràng về thiết bị thử nghiệm.
- 80 Plus không giải quyết được nếu các nhà sản xuất sử dụng huy hiệu giả mạo, hàng giả.
- 80 Plus chỉ yêu cầu một số phép đo nhỏ để phân loại PSU thành một trong các loại của nó, chưa chặt chẽ hay có thông tin để chính xác tuyệt đối.

Trên đây là bài viết về chứng nhận 80 Plus trên nguồn máy tính. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Theo dõi ngay Trang tin công nghệ để được cập nhật thêm nhiều bài viết khác nhé!