Điểm Chết Màn Hình Là Gì: Nguyên Nhân, Cách Kiểm Tra Và Khắc Phục

Điểm chết màn hình là gì? Tại sao lại xuất hiện các điểm chết trên màn hình? Làm cách nào để kiểm tra và "chữa chết" cho màn hình gặp lỗi này? Bài viết dưới đây của Bảo Long PC sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất nhé!

Điểm chết màn hình là gì?

Khái niệm

Điểm chết màn hình (Dead Pixel) là khái niệm chỉ một hoặc nhiều điểm trên màn hình mà khi máy tính, laptop hoạt động, nó không hiển thị đúng màu sắc giống như các điểm khác đang hoạt động trên màn hình.

Biểu hiện

Tại điểm chết màn hình sẽ không thể thể hiện được các trạng thái màu sắc như các điểm khác trên màn hình. Điểm ảnh tại đó bị đơ, trơ màu sắc luôn hiển thị 1 màu duy nhất, thường là màu trắng hoặc màu đen.

Phân biệt điểm chết với các lỗi hiển thị khác

Cho dù chúng ta hiểu khái niệm “điểm chết màn hình” như trên, vẫn có một số trường hợp điểm dị thường xuất hiện trên màn hình nhưng vẫn không phải là điểm chết. Cụ thể:Tên gọi

Tên gọi Biểu hiện
Điểm chết màn hình (Dead Pixel) Vị trí mà pixel đó không thể hiển thị được màn sắc của nội dung
Điểm đơ màn hình (Stuck Pixel)

Vị trí mà pixel đó chỉ có thể hiển thị được một màu duy nhất. Bạn phải lựa chọn hình nền có màu sắc thích ứng thì pixel đó mới hiển thị được.

Ví dụ: Pixel đó chỉ có thể hiển thị được màu xanh thì bạn phải chọn hình nền màu xanh để nó xuất hiện

Điểm nhạy sáng (Hot Pixel) Vị trí mà Pixel đó hiển thị rất rõ trên nền màu đen

Khác với điểm chết sẽ được hãng nhận bảo hành khi gặp phải, điểm đơ và điểm nhạy sáng sẽ không được nhận bảo hành vì nhiều người không xem đây là điểm chết thật sự mà chỉ gặp trong một thoáng qua rồi sẽ hết ngay.

Điểm chết màn hình có lan rộng ra hay không?

Điểm chết trên màn hình laptop sẽ không bị lan rộng. Nếu màn hình laptop của bạn chỉ xuất hiện 1 - 2 điểm chết rất nhỏ thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên, nếu laptop của bạn đã sử dụng lâu năm thì màn hình đã bị xuống cấp, lúc này số lượng điểm chết sẽ xuất hiện nhiều hơn. Nói cách khác, điểm chết màn hình không lan rộng nhưng số lượng điểm chết có thể tăng lên.

Nguyên nhân xuất hiện điểm chết màn hình

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điểm chết màn hình. Trong đó, thường gặp nhất là do:

- Mỗi màn hình máy tính phải cần hàng triệu Pixel để có thể hiển thị hình ảnh, phân giải màu sắc. Trong quá trình sản xuất có thể có 1 hay vài pixel bị lỗi tạo nên điểm chết.

- Màn hình bị xuống caaos do việc sử dụng máy tính, laptop quá lâu.

Cách phát hiện điểm chết màn hình máy tính

Bước 1: Dọn dẹp màn hình desktop cho gọn gàng. Tốt hơn hết, bạn nên để desktop trống hoàn toàn.

Bước 2: Click chuột phải tại khoảng trống trên màn hình desktop > Chọn Personalize.

Bước 3: Click chọn Background ở bên trái hộp thoại > Tại mục Background bên phải, click vào mũi tên trỏ xuống > Chọn Solid Color > Chọn một màu để hiển thị ra desktop.

Màn hình desktop lúc này sẽ chỉ hiển thị một màu, bạn quan sát thật kỹ trên màn hình xem có điểm chết nào không. Sau khi thực hiện, hãy đổi desktop sang màu khác nữa để kiểm tra một cách chắc chắn.

Ngoài ra, để kiểm tra điểm chết bạn còn có thể sử dụng phần mềm, trang web để hỗ trợ test điểm chết như Dead Pixel Locator, Dead pixel buddy, InjuredPixels, LCD Dead Pixel Test,... 

Cách khắc phục điểm chết màn hình máy tính

Điểm chết màn hình máy tính rất khó khắc phục nhưng bạn vẫn có thể áp dụng thử một số cách sau:

- Sử dụng ngón tay ấn nhẹ vào màn hình, khu vực xung quanh điểm chết.

- Sử dụng phần mềm UDPixel hoặc truy cập vào trang web JScreenFix.com để sửa lỗi điểm chết trên màn hình máy tính.

- Nếu màn hình của bạn đã xuất hiện nhiều điểm chết thì nên thay module mới. Bạn không nên tự ý thay mà hãy đến cửa hàng uy tín để được hỗ trợ.

- Trường hợp nếu là màn hình LED, có thể khắc phục bằng cách đến cửa hàng uy tín để hàn lại chip LED tương thích vào tấm module có điểm ảnh bị mất.

Trên đây là bài viết về điểm chết màn hình. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Theo dõi Trang Tin Công Nghệ của Bảo Long PC để được cập nhật thêm nhiều thủ thuật máy tính và tin tức công nghệ HOT nhé!