Hướng Dẫn Setup Luồng Không Khí Cơ Bản Cho PC: Thiết Lập Dàn Máy Của Bạn Để Làm Mát Tối Ưu Hơn

Tối ưu luồng khí là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi build PC. Tối ưu luồng khí giúp cải thiện hiệu quả làm mát, cho phép người dùng có thể khai thác tối đa hiệu suất của bộ máy. Đồng thời, đảm bảo tuổi thọ và sự hoạt động tốt nhất cho các linh kiện PC. Tối ưu luồng không khí PC như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của Bảo Long PC.

Chọn case thông minh

Vỏ case máy tính có tác dụng bảo vệ, tránh tác động không mong muốn từ bên ngoài vào các linh kiện bên trong máy tính. Đa số các thùng máy hiện nay đều được thiết kế thông minh với tính ứng dụng cao, hỗ trợ tản nhiệt cho PC. Tuy nhiên, để tối ưu luồng không khí bên trong được tốt nhất bạn nên ưu tiên lựa chọn thùng máy PC tập trung vào luồng không khí thay vì ngoại hình chất chơi nhưng khả năng tản nhiệt kém. 

Các thùng máy có thiết kế dạng lưới sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn dành cho bạn vì nó sẽ giúp cho không khí di chuyển dễ dàng, tối đa hóa luồng không khí và giảm nhiệt độ tổng thể của hệ thống.

Số lượng quạt hỗ trợ cũng cần xem xét khi lựa chọn case, những case có kích thước nhỏ thường chỉ hỗ trợ 1 - 2 quạt, 120mm và 240mm, trường hợp case lớn sẽ hỗ trợ 5-8 quạt, có thêm giá treo.... Lỗ thông hơi cũng là một điều cần cân nhắc để mang thêm không khí vào một cách thụ động hoặc ở một vị trí mà bạn có thể đặt thêm quạt.

Ngoài ra, một số mẫu vỏ case còn đi kèm với các tấm lọc, đây là một trợ giúp tuyệt vời để ngăn bộ PC của bạn bị bám bụi quá nhiều gây cản trở sự lưu thông của không khí. Một số thương hiệu vỏ case máy tính đáp ứng được việc tối ưu luồng không khí bạn có thể tham khảo như là Coolermaster, Corisair, Courgar, Thermantake, Antec,.... 

Chọn tản nhiệt phù hợp

Máy tính một khi khởi động đã bắt đầu tỏa nhiệt. Công việc càng nhiều, tải nặng, tốc độ cao, chơi game nhiều thì nhiệt tỏa ra càng nhiều. Lúc này, sự có mặt của các loại tản nhiệt PC là điều vô cùng cần thiết. Bạn có khá nhiều sự lựa chọn tản nhiệt cho PC. Trong đó, tản nhiệt nướctản nhiệt khí là 2 sự lựa chọn phổ biến nhất.

Với điều kiện chơi game trung bình, làm việc ở mức vừa phải thì chỉ cần một bộ tản nhiệt khí thông thường là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn là một dân ép xung hoặc PC Master Race thích Ultra High làm việc liên tục như chơi game, thiết kế ảnh, render video,... thì bạn nên đầu tư một tản nhiệt nước để giữ cho máy luôn có nhiệt độ thấp nhất có thể.

Kích thước quạt cũng rất quan trọng. Quạt càng lớn thì càng hiệu quả. Vì vậy, quạt 140 mm cần ít RPM hơn để đẩy một lượng không khí tương tự như quạt 120 mm, dẫn đến độ ồn thấp hơn. Nếu tiếng ồn làm bạn lo lắng, hãy đảm bảo lắp quạt lớn nhất mà thùng máy của bạn hỗ trợ.

Xác định chính xác hướng của luồng không khí

Luồng không khí trong thùng máy PC thường chảy theo hai hướng chính: từ trước ra sau và từ dưới lên trên. Luồng khí từ trước ra sau là tiêu chuẩn và hầu hết mọi vỏ PC trên thị trường đều hỗ trợ. Không khí mát đi vào qua một (hoặc nhiều) quạt hút ở phía trước thùng máy của bạn, trong khi quạt hút phía sau sẽ loại bỏ không khí nóng.

Hầu hết các thùng máy tính hiện đại cũng sẽ có thêm các giá treo quạt ở trên cùng và dưới cùng của thùng máy. Quạt gắn trên cùng có thể vừa là ống hút vừa là ống xả nhưng thường được sử dụng làm ống xả ở phía trên-phía sau của thùng máy. Ngược lại, các quạt gắn phía dưới hầu như luôn được cấu hình như các cửa hút gió. Điều này duy trì hướng luồng không khí từ dưới lên trên và tận dụng xu hướng tăng lên của không khí nóng.

Khi lắp đặt quạt PC, hãy đảm bảo rằng bạn đặt đúng hướng quạt của thùng máy để hút và xả. Hầu như tất cả các quạt thùng đều tuân theo cùng một quy ước: luồng không khí đi về phía lưới bảo vệ của quạt. Nếu quạt của bạn không có bất kỳ mũi tên nào chỉ hướng dòng chảy, bạn có thể yên tâm cho rằng chúng tuân theo tiêu chuẩn này.

Tối ưu luồng không khí cần bao nhiêu quạt tản nhiệt?

Các case máy hiện nay trang bị sẵn cho người dùng khá nhiều giá treo quạt tản nhiệt. Điều này giúp người dùng có thể linh động điều chỉnh số lượng quạt tản nhiệt mà mình thực sự cần dùng một cách dễ dàng nhất. Không phải lúc nào lắp đầy quạt tản nhiệt trong thùng máy cũng là tốt, tối ưu luồng không khí. Số lượng quạt tản nhiệt sẽ thay đổi dựa sát vào nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng.

Linus Tech Tips đã thử nghiệm một số cấu hình quạt tản nhiệt và nhận thấy rằng việc thiết lập quạt một ống hút hai cửa hút cổ điển đóng vai trò trung gian vững chắc trong việc tản nhiệt PC. Việc thêm một quạt hút phía trên giúp nhiệt độ CPU giảm thêm 3 độ nữa.

Một thử nghiệm nữa của Canucks cũng đưa ra kết quả tương tự. Trong thử nghiệm của họ, hai cửa hút và một quạt hút mang lại sự cân bằng tốt nhất giữa nhiệt độ CPU và GPU. Các cấu hình quạt khác bao gồm thiết lập năm quạt với hai cửa hút và ba ống xả không mang lại bất kỳ cải tiến cụ thể nào.

Từ các thử nghiệm trên có thể tạm rút ra cấu hình quạt PC hai cửa hút, một cửa xả là thiết lập làm mát tối ưu nhất cho PC của bạn.

Quản lý áp suất không khí

Làm mát không phải là điều duy nhất bạn cần quan tâm khi tối ưu luồng không khí PC. Bạn cần phải chủ động quản lý áp suất không khí trong thùng máy. Có 3 trường hợp áp suất không khí cần lưu ý là:

  • Áp suất không khí dương là khi bạn có nhiều quạt hút hơn quạt xả.
  • Áp suất không khí âm là khi bạn có nhiều quạt xả hơn quạt hút, tạo ra một khoảng chân không nhỏ.
  • Áp suất không khí cân bằng là khi bạn có cùng số lượng quạt hút và quạt xả.

Trong đó, áp suất không khí dương là lý tưởng nhất. Với thiết lập áp suất không khí dương, không khí sẽ chủ yếu đi vào qua các cửa hút bụi của quạt giúp giảm bụi bám vào bên trong hệ thống gây cản trở sự lưu thông của không khí trong thùng máy.

Mặt khác, thiết lập áp suất âm sẽ có khả năng hút không khí qua tất cả các khe hở và lỗ hổng chưa được lọc trong thùng máy của bạn, chẳng hạn như khe hở bảng điều khiển và nắp khe cắm PCIe. Vì các lỗ này không được lọc nên theo lý thuyết, điều này sẽ dẫn đến một giàn máy bụi hơn.

Để cải thiện tốt hơn tình trạng bụi bám, bạn có thể thiết lập một chế độ làm sạch thường xuyên cho PC tối thiểu 2 - 3 lần/ năm.

Trên đây là những gợi ý cách thiết lập tối ưu hóa luồng không khí khi build PC. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Theo dõi để nhận nhiều thông báo bài viết công nghệ hữu ích. Hỗ trợ tư vấn nhanh qua HOTLINE 0977 677 677.