Ngàm Vesa là gì? Một Số Tiêu Chuẩn VESA Phổ Biến Hiện Nay

VESA đang là một trong những tiêu chuẩn màn hình mới được nhiều tín đồ quan tâm khi lựa chọn màn hình, đặc biệt là các gaming thủ và người làm đồ họa. Vậy VESA là gì? Có các tiêu chuẩn VESA phổ biến nào? Cách lựa chọn tay đỡ (ARM) màn hình như thế nào là chuẩn? Bài viết dưới đây của Trang tin công nghệ sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết nhất nhé!

Tiêu chuẩn VESA là gì ?

VESA là tên viết tắt của “Video Electronics Standards Association” và có nghĩa là một tổ chức tiêu chuẩn hóa cho các thiết bị liên quan đến video. Tiêu chuẩn VESA xác định các tiêu chuẩn cho các sản phẩm khác nhau liên quan đến video.

Được VESA tiêu chuẩn hóa và tính đồng bộ, tương thích của sản phẩm nên dễ dàng nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô thị trường. Nếu có mô tả “tuân thủ tiêu chuẩn VESA” trong phần giải thích trên trang chi tiết sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn VESA, thì đó sẽ là hướng dẫn khi mua sản phẩm.

Trong số các tiêu chuẩn VESA, có một tiêu chuẩn gọi là “VESA mount” / “Ngàm VESA”, là tiêu chuẩn quốc tế về “khoảng cách lỗ vít cho các dụng cụ lắp” ở mặt sau của màn hình.

Ngàm VESA là gì?

Ngàm VESA là “vật cố định tuân thủ tiêu chuẩn VESA”. Ngàm VESA là một thành phần tuân theo tiêu chuẩn VESA để gắn vào các lỗ vít của màn hình hỗ trợ tiêu chuẩn VESA. Ví dụ, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu VESA mount như một công cụ lắp hoặc giá đỡ được sử dụng để gắn một tay đỡ màn hình vào màn hình máy tính.

Một số tiêu chuẩn VESA phổ biến.

 

Tiêu chuẩn lỗ giá đỡ chuẩn VESA theo các kích cỡ màn hình:

Tiêu chuẩn VESA Mô hình lỗ Kích thước vít Theo dõi cân nặng Kích thước màn hình
FDMI MIS-B 50 x 20 mm M4 x 6 mm 4,4 lbs / 2 kg 4 "đến 7,9"
FDMI MIS-C 75 x 35 mm M4 x 8 mm 10 lbs / ≤ 4,5 kg 8 "đến 11.9"
FDMI MIS-D

75 x 75 hoặc 100 x 100 mm

M4 x 10 mm 30,8 lbs / 14 kg 12 "đến 23,9"
FDMI MIS-E 200 x 100 mm M4 x 10 mm 50 lbs / 23,7 kg 24 "đến 30,9"
FDMI MIS-F Gia số 200 mm M6 x 8 mm hoặc 10 mm;
M8 x 15 mm
250 lbs / ≤ 113,6 kg ≥ 31 "

Có nên mua tay đỡ (ARM) màn hình máy tính ?

 

Việc sử dụng phổ biến nhất của ngàm VESA dường như là mua Giá đỡ màn hình dạng tay ARM để tăng mức độ tự do trong việc sắp xếp màn hình cho máy tính cá nhân. Màn hình cho máy tính cá nhân đi kèm với một chân đế tiêu chuẩn, nhưng có nhiều loại chân đế không có mức độ tự do cao trong vị trí đặt.

Lắp đặt màn hình bằng cách sử dụng ARM màn hình được gắn VESA có những ưu điểm sau so với giá đỡ tiêu chuẩn:

  • Khu vực lắp đặt màn hình nhỏ
  • Mức độ tự do cao trong việc điều chỉnh độ cao màn hình / góc màn hình
  • Điều chỉnh màn hình ra trước / thụt ra sau dễ dàng
  • Màn hình có thể được đặt thẳng đứng

Nếu bạn mua một màn hình tuân theo tiêu chuẩn VESA và sử dụng tay đỡ màn hình phù hợp với tiêu chuẩn gắn kết VESA, bạn có thể sử dụng hiệu quả không gian và điều chỉnh vị trí của màn hình một cách thuận lợi.

Các loại giá đỡ (ARM) màn hình phổ biến

Dưới đây là một số ví dụ về các sản phẩm tay đỡ màn hình hỗ trợ giá treo VESA. Có một số loại tay đỡ màn hình tuân thủ tiêu chuẩn VESA.

ARM màn hình đơn

Một tay đỡ màn hình đơn là “tay đỡ màn hình lắp một màn hình kẹp bàn”.

ARM màn hình kép

Tay đỡ màn hình đôi là “tay đỡ màn hình lắp hai màn hình với một kẹp”.

 

ARM màn hình có pít tông trợ lực

Tay điều khiển kiểu lò xo khí là “tay điều khiển nhận hỗ trợ chuyển động bởi áp suất của khí” nhờ pít tông.

Nó có một cơ chế tích hợp được gọi là “loại lò xo khí” cho phép bạn di chuyển màn hình một cách tự do với một lực nhẹ, biến nó thành một tay đòn giúp bạn dễ dàng di chuyển nhẹ nhàng và điều chỉnh vị trí của màn hình.

Trên đây là bài viết về VESA - khái niệm, các tiêu chuẩn phổ biến và các loại giá đỡ màn hình (ARM) thường gặp trên thị trường. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Theo dõi website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích nhé!