Tin Đồn GPU Blackwell Của Nvidia RTX 50 Series Sẽ Mang Lại Bước Nhảy Vọt Về Hiệu Suất Lớn Nhất Trong Lịch Sử

Series RTX 50 của NVIDIA có thể trở thành GPU dựa trên MCM chính đầu tiên của công ty - nếu các báo cáo gần đây được tin tưởng, kiến trúc "Blackwell" rất có thể sẽ mang lại bước nhảy vọt về hiệu suất lớn nhất trong lịch sử công ty.

Tin đồn này đến từ RedGamingTech và họ đã nhận được một số thông tin mới về kiến ​​trúc. Đầu tiên, Blackwell sẽ có cấu trúc SM hoàn toàn mới. Xem xét kiến ​​trúc vi mô cơ bản đang chuyển sang thiết kế MCM với Blackwell - điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra, Blackwell sẽ tận dụng một bus siêu tốc sẽ liên kết các SM và chiplet khác nhau. Máy gia tốc khử nhiễu cũng sẽ là một phần của quy trình dò ​​tia (thiết lập dò đường hiện đại không thực sự theo dõi toàn bộ trình tự, chúng thực hiện một phần và bộ khử nhiễu xử lý phần còn lại), điều này sẽ dẫn đến hiệu suất RT được cải thiện đáng kể.

Kiến trúc "Blackwell" dường như đã được Nvidia lên kế hoạch từ trước để kế thừa cho kiến trúc Hopper và việc rò rỉ thông tin sử dụng "Blackwell" và RTX 50 hoán đổi cho nhau có thể mang nhiều ý nghĩa.

Bản phát hành song song của Hopper trong phân khúc người tiêu dùng (RTX 40) có tên mã Ada Lovelace, vì vậy, rất có thể "Blackwell" này cũng sẽ có bản sao để dành cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, còn có giả thuyết "Blackwell" thực sự là tên mã dành cho người tiêu dùng (mặc dù phải thừa nhận rằng điều này có rất ít khả năng có thể xảy ra). Các báo cáo trước đây đã chỉ ra rằng GPU "Blackwell sẽ được sản xuất trên quy trình 3nm của TSMC.

Có vẻ như vẫn chưa có thông tin gì về thông số kỹ thuật mặc dù nguồn tin lưu ý rằng có nhiều GPU Blackwell khác nhau đang được xem xét và phần lớn việc tạo thùng sẽ phụ thuộc vào cách thức hoạt động của các sản phẩm RDNA 3 hiện tại và RDNA4 trong tương lai của AMD. Cuối cùng, RGT để lại cho chúng ta đoạn giới thiệu sau: "bước nhảy hoàn hảo lớn nhất trong lịch sử của NVIDIA".

NVIDIA Hopper là GPU 4nm nhanh nhất thế giới khi ra mắt và là GPU đầu tiên trên thế giới có bộ nhớ HBM3. Nó có thông số kỹ thuật cao hơn cả NVIDIA RTX 4090 (chứa 16.384 lõi CUDA) với tổng số 18.432 lõi CUDA. Blackwell sẽ cung cấp cải tiến thế hệ đáng kể so với Hopper (như mọi khi). Bốn GPU NVIDIA Blackwell đã được xác nhận trong một rò rỉ trước đó.

Kiến trúc NVIDIA Blackwell dựa trên David Blackwell, một nhà thống kê và toán học người Mỹ đã có những đóng góp quan trọng cho lý thuyết trò chơi, lý thuyết xác suất, lý thuyết thông tin và thống kê. Ông cũng là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được giới thiệu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Blackwell tiếp tục xu hướng đặt tên các kiến ​​trúc chính của NVIDIA theo tên các nhà toán học và nhà khoa học máy tính nổi tiếng và không có nhiều thông tin khác về kiến ​​trúc Blackwell vào thời điểm này. Rất có thể cuối cùng chúng ta sẽ được giới thiệu danh pháp song song (như Ada Lovelace dành cho Hopper) sẽ hoàn thành bộ đôi MCM đầu tiên của NVIDIA.

Nvidia gần đây đã xác nhận rằng kiến trúc GPU Blackwell sẽ được phát hành vào năm 2024. Tuy nhiên, những thông tin liên quan đến GPU thế hệ mới này hiện tại vẫn chỉ là những tin đồn. Hi vọng, Nvidia sẽ sớm đưa ra tin tức chính thức trong thời gian tới. Đón xem Trang Tin Công Nghệ để không bỏ lỡ những tin tức HOT nhé!

Nguồn: wccftech