ChatGPT Là Gì Mà Khiến Thế Giới, Kể Cả Gã Khổng Lồ Google Khiếp Sợ?

ChatGPT hiện đang là hiện tượng công nghệ gây sốt trên toàn thế giới dù nó chỉ mới được ra mắt công chúng với một phiên bản thử nghiệm đầu tháng 12 năm 2022 vừa qua. Tại Việt Nam, dù người dùng Việt chưa được hỗ trợ chính thức công cụ này nhưng những từ khóa và nội dung liên quan đến ChatGPT hay OpenAI liên tục lọt top những từ khóa được quan tâm hàng đầu. 

Tổng quan về ChatGPT

ChatGPT có tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer - một chatbot Trí tuệ nhân tạo AI do công tu OpenAI phát triển. Công cụ chatbot này mới vừa được trình làng giới công nghệ vào ngày 30/11/2022.

Sự xuất hiện của ChatGPT được cộng đồng công nghệ đón nhận mạnh mẽ, chỉ sau 5 ngày ra mắt, ChatGPT đã có tới vài triệu người đăng ký sử dụng. Đến tháng 1 năm nay thì số người dùng của công cụ Ai này đã tăng vọt một cách chóng mặt, thậm chí thành công đến mức vượt mặt cả gã khổng lồ Instagram của tập đoàn Meta. 

Cụ thể, theo các số liệu thống kê được ông Bret Winton thuộc công ty ARK Venture Investment đưa ra thì ChatGPT đã vượt mốc 10 triệu người dùng hằng ngày chỉ với vỏn vẹn 40 ngày ra mắt. Trong khi Instagram phải mất gần một năm để đạt được con số kỷ lục này. Thống kê của Google Trend cũng cho thấy trong ba ngày qua thì độ viral của ChatGPT hay OpneAI cũng là rất lớn. 

Siêu AI này sử dụng công nghệ ngôn ngữ độc quyền do OpenAI tạo ra mang tên GPT-3.5. Đây cũng là mô hình trí tuệ nhân tạo rất lớn được đào tạo bởi một số lượng dữ liệu văn bản cực kỳ lớn từ nhiều nguồn khác nhau. Nhờ vậy, ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Người dùng cũng đã dần chuyển sang xu hướng trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google như truyền thống. Với sự hiểu biết sâu rộng đa lĩnh vực, các thắc mắc của họ đã được giải quyết chỉ sau vài giây. Công cụ hoạt động giống như một cuộc hỏi đáp giữa người với người.

Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để làm những việc trên, điều này đã khiến cho AI ngày càng thông minh hơn.

Sức hút của ChatGPT tại Việt Nam 

Sức hút của ChatGPT vẫn ngày một tăng lên, nhiều người truyền tai nhau về mức độ thông minh của con AI này đã khiến cho tính tò mò muốn trải nghiệm thử được nâng cao hơn bao bao giờ hết. Thế nhưng, ChatGPT hiện tại vẫn chưa sử dụng được tại Việt Nam.

Để có thể trò chuyện với ChatGPT, người dùng tại Việt Nam buộc phải sử dụng các phần mềm fake IP sang các nước hiện đang hỗ trợ thử nghiệm ChatGPT. Tuy vậy, việc đăng ký tài khoản để sử dụng ChatGPT ở trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì phải cần thêm số điện thoại nước ngoài để xác thực.

Hiện trên mạng xã hội Facebook đã có các hội nhóm hỗ trợ đăng ký cũng như cho mượn miễn phí các tài khoản ChatGPT để trải nghiệm như Tâm sự con sen, Cộng đồng ChatGPT Việt Nam, ChatGPT Việt Nam,... Tại đó, chủ đề ChatGPT cũng được bàn luận vô cùng sôi nổi.

Thông minh là thế, nhưng ChatGPT vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nhiều người dùng tại Việt Nam đã hỏi những câu đố "hack não", bẻ lái những câu trả lời đúng của con AI này khiến cho trí thông minh bỗng nhiên...giảm sút.

Những tính năng nổi bật của ChatGPT

Lợi thế chính của ChatGPT đó chính là nó có thể trả lời người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên giống như người thật. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể huấn luyện và đào tạo AI của ChatGPT với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, qua đó có thể tạo ra những đoạn văn bản theo ý muốn. 

Một số tính năng nổi bật của ChatGPT khiến người dùng thích thú như:

Sáng tạo nội dung

Khả năng sáng tạo của ChatGPT trong giai đoạn này tuy vẫn chưa được hoàn thiện nhưng vẫn vô cùng đáng nể. Nó có thể đọc, hiểu và sử dụng tốt nhiều ngôn ngữ của con người và tạo ra những sản phẩm, văn bản dựa vào ngữ cảnh của câu hỏi. 

Bên cạnh được sử dụng để tìm kiếm nội dung hữu ích, tạo ra văn bản thì ChatGPT còn được sử dụng nhiều để tóm tắt nội dung của văn bản, dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau theo ngữ cảnh, trả lời các câu hỏi của con người như một trợ lý đích thực. 

Với các lĩnh vực sáng tạo yêu cầu cảm xúc, ChatGPT cũng làm nhiều người dùng ấn tượng khi có thể sáng tác thơ, làm nhạc, viết truyện,… Rõ ràng đây là một công cụ rất hữu ích và có thể hỗ trợ tốt cho chúng ta trong nhiều trường hợp. 

Lập trình và sửa các lỗi trong lập trình

ChatGPT sẽ là một mối đe dọa lớn với các lập trình viên trong tương lai vì siêu AI này hiện đã có thể lập trình bằng nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. Thậm chí, trong nhiều thử nghiệm thì ChatGPT còn có thể giải quyết các project lập trình khó tương đương với cấp độ Đại học

ChatGPT của OpenAI được dự đoán sẽ thay thế nhiều lập trình viên trong tương lai vì siêu công cụ này thậm chí đang được sử dụng để dịch và chuyển đổi nhiều chương trình lập trình qua nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ngoài ra, nó còn có thể giúp các lập trình viên tìm kiếm và sửa lỗi lập trình trên các chương trình, phần mềm. 

ChatGPT của OpenAI được dự đoán sẽ thay thế nhiều lập trình viên trong tương lai vì siêu công cụ này thậm chí đang được sử dụng để dịch và chuyển đổi nhiều chương trình lập trình qua nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ngoài ra, nó còn có thể giúp các lập trình viên tìm kiếm và sửa lỗi lập trình trên các chương trình, phần mềm. 

Tạo ra các tác phẩm hội họa nghệ thuật

Các tác phẩm nghệ thuật được tạo bởi AI ngày càng được nhiều người dùng đón nhận hơn, và sẽ không có gì đáng ngạc nhiên như bạn sẽ ngày càng thấy nhiều những tác phẩm do chính ChatGPT sáng tác.

Với tiềm năng lớn trong việc học hỏi từ nguồn dữ liệu khổng lồ và khả năng giao tiếp với cong người thì ChatGPT được kỳ vọng sẽ tạo ra những tác phẩm hội họa sở hữu độ chi tiết và sự sáng tạo tuyệt vời. 

Phân tích và là giải pháp quản lý nguồn dữ liệu hiệu quả

Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc phân loại và quản lý các nguồn dữ liệu phi cấu trúc thì ChatGPT chính là cứu tinh của bạn. Siêu trí tuệ nhân tạo này có thể hỗ trợ bạn phân loại và phân tích các dữ liệu phi cấu trúc và dịch nó thành những dạng dữ liệu có cấu trúc để bạn quản lý những nguồn dữ liệu này một cách dễ dàng hơn. 

Tìm kiếm dữ liệu chính xác và nhanh chóng

ChatGPT được đánh giá cao trong việc đưa ra kết quả chính xác và đúng trọng tâm nhất khi người dùng cần tìm kiếm thông tin. Chính các chuyên gia từ Google cũng phải kinh ngạc với công cụ Search Engine được tích hợp bên trong ChatGPT. 

Một khi khả năng AI được phát triển và cập nhật thêm nhiều nguồn dữ liệu mới trong vòng vài năm tới thì đây chắc chắn sẽ là một nguồn dữ liệu tuyệt vời để hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm thông tin nhanh và tự học. 

Điều này cũng đã xảy ra mặt tiêu cực, các câu trả lời của ChatGPT đôi khi vẫn chưa được chính xác. Nhưng công cụ này vẫn thể hiện rất tốt tiềm năng trong tương lai. Chính vì sự hiểu biết rộng cùng tính vận dụng cao, có vẻ như người dùng đã bắt đầu chuyển sang sử dụng công cụ này nhiều hơn, đây sẽ là 1 đối thủ đáng gờm sắp tới của Google.

Trên đây là những thông tin về ChatGPT. Theo dõi Trang tin công nghệ để cập nhật thêm nhiều bài viết công nghệ hữu ích khác nhé!